อาหารตามกรุ๊ปเลือด

เขียนโดย Admin on . Posted in อาหาร

 การรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด สามารถช่วยสร้างความสมดุลที่ดีให้แก่ร่างกาย ต่อภูมิต้านทาน ระบบย่อย รวมถึงการลดน้ำหนักและเพิ่มพละกำลัง ที่สำคัญช่วยทำให้ไม่แก่เร็ว
      เราจึงควรมารู้จักที่มาที่ไปของกรุ๊ปเลือดต่างๆ กันก่อน
      ตามทฤษฏีนี้ มนุษย์กลุ่มแรกๆ ดำรงชีวิตเป็นนักล่า เป็นพวกกินเนื้อสัตว์ จะมีเลือดกรุ๊ป O ซึ่งมีกรดในกระเพาะสูง สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้ดี
      ต่อเมื่อมนุษย์เริ่มมีการตั้งถิ่นฐานและรู้จักเพาะปลูกมากขึ้น วิวัฒนาการก็แปรเปลี่ยนเป็นเลือดกรุ๊ป A เพราะร่างกายไม่ได้ต้องการโปรตีนมากเหมือนเมื่อก่อน

      ส่วนเลือดกรุ๊ป B เกิดขึ้นในภายหลังเมื่อร่างกายของมนุษย์ได้พัฒนาในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและระบบการย่อย เพราะนอกจากพืชผักแล้ว ยังต้องกินเนื้อสัตว์และนมเนยที่ได้จากฝูงสัตว์เลี้ยง
      กรุ๊ป AB นั้นเกิดหลังสุด ค้นพบเมื่อ 1,000-1,500 ปีก่อน เป็นกรุ๊ปเลือดกลุ่มน้อย มีส่วนคล้ายกับกรุ๊ป A และ B มีระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยซับซ้อนขึ้น

 

กรุ๊ป O

 

มีระบบที่สามารถย่อยเนื้อแดงได้ดี จึงเหมาะจะรับประทานเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา รวมทั้งผักและผลไม้ และควรรับประทานอาหารทะเลเป็นประจำ เพราะชาวเลือดกรุ๊ปนี้มักมีปัญหาโรคเลือดไม่แข็งตัว และไทรอยด์ รวมทั้งโรคลำไส้อักเสบ


      หญิงสาวกรุ๊ป O ไม่ควรรับประทานแป้งสาลี ข้าวโอ๊ด เพราะมีผลต่อระบบการย่อย ทำให้เกิดการสะสมไขมัน ทำให้เพิ่มน้ำหนักตัว เห็ดหอมและมะกอกดองทำให้เกิดอาการแพ้ มะเขือยาวและมันฝรั่งเป็นต้นตอให้ปวดข้อ และควรเลี่ยงแคนตาลูป ส้ม สตรอว์เบอรี่ เพราะมีกรดสูงเกินไปสำหรับสาวเลือดกรุ๊ปนี้ ผักใบเขียวให้วิตามิน K สูง ซึ่งจะช่วยให้เลือดแข็งตัว

      กรุ๊ป O ควรเล่นกีฬาและออกกำลังกายหนักๆ ออกแรงมาก หัวใจจะเต้นเร็ว จะเป็นประโยชน์มาก


      ดื่มไวน์ได้บ้าง แต่ไม่ควรดื่มเบียร์ ชา กาแฟ เพราะจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะ ซึ่งชาวกรุ๊ป O มีมากพออยู่แล้ว

 

กรุ๊ป A

 

ชาวกรุ๊ปนี้เหมาะกับอาหารแบบมังสวิรัติ จึงควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็ง ระวังและหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปพวกไส้กรอก แฮม เพราะมีไนไตรท์ซึ่งกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะ อาหารประเภทนม ถั่วแดง และอาหารที่มีแป้งสาลีมากเกินไปก็ไม่เหมาะกับชาวกรุ๊ป A เพราะมีผลต่อระบบการเผาผลาญ ระบบย่อย และชะลอการทำงานของอินซูลิน


     อย่างไรก็ตามการไม่กินเนื้อสัตว์อาจทำให้ขาดธาตุเหล็ก จึงควรกินข้าวกล้อง ถั่ว มะเดื่อ และน้ำตาลโมแลสซิส(สีดำที่เอามาทำซีอิ๊วหวาน) ควรเสริมอาหารที่มีวิตามินบีและซีมากๆ เช่น บร็อกคอรี่ ส้มโอ สับปะรด เชอรี่ มะนาว รวมทั้งผักใบเขียว เพราะจะช่วยปัญหากรดในกระเพาะต่ำ

     ผู้หญิงในกรุ๊ป A ถ้าครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม ควรรับประทานหอยทาก เพราะโปรตีนในหอยทากจะช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งและถ้าอยู่ในวัยกลางคนควรเสริมด้วยโยเกิร์ตไขมันต่ำ นมถั่วเหลือง ปลาแซลมอน

     ที่สำคัญ คนกรู๊ป A ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหนักๆ เพราะจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า ส่งผลโดยตรงให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง เจ็บป่วยง่าย

 

กรุ๊ป B

 

ร่างกายของคนเลือดกรุ๊ปนี้เหมาะจะรับประทานเนื้อสัตว์พวกกระต่าย กวาง แกะ แต่ควรเลี่ยงอกไก่ เพราะจะนำไปสู่อาการเส้นเลือดแตกหรือตีบในสมอง และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ให้ทานไก่งวงแทน


      ชาวกรุ๊ป B เป็นเพียงกรุ๊ปเดียวที่ทานอาหารนมเนยได้เต็มที่ ข้าวโอ๊ดและข้าวกล้องก็เป็นประโยชน์มาก แต่ควรเลี่ยงแป้งสาลีและถั่งบางชนิดเพราะไม่ดีต่อเลือด เกี่ยวข้องโดยตรงกับโรคเครียดและภูมิคุ้มกันบกพร่อง


      ผักส่วนใหญ่จะดีต่อสุขภาพ เว้นแต่มะเขือเทศที่ห้ามกินโดยเด็ดขาด เพราะมีสารก่อกวนผนังกระเพาะ ข้าวโพดก็ไม่เหมาะเพราะมีผลต่อระบบเผาผลาญ แต่ควรกินผักใบเขียวมากๆ โดยเฉพาะในเด็กเพราะช่วยป้องกันโรคผื่นคัน


      ผลไม้เหมาะมากกับคนกรุ๊ปนี้ ถ้ากินผลไม้วันละ 2-3 ครั้ง จะมีผลดีต่อการรักษาโรคและลดการเจ็บป่วย


      ชาวกรุ๊ป B จะตอบสนองความเครียดได้ดี เนื่องจากมีบุคลิกภาพยืดหยุ่น ประนีประนอมสูง ไม่ชอบการเผชิญหน้าโดยตรงอย่างพวกกรุ๊ป O ขณะเดียวกันร่างกายก็มีพลังมากกว่าพวกกรุ๊ป A

กรุ๊ป AB

 

เป็นส่วนผสมของกรุ๊ป A และ B อาหารมังสวิรัติจะให้ผลดีต่อร่างกาย ผลิตภัณฑ์จากนม-ไข่ รับประทานได้แต่ไม่มาก หากมีปัญหาไซนัสอักเสบและหูอื้อควรงดอาหารจากผลิตภัณฑ์นม เนย ไข่แดง


      โปรตีนที่เหมาะสมควรเป็นจากอาหารทะเล เต้าหู้ แกะ กวาง กระต่าย แต่ควรรับประทานครั้งละน้อย เพราะกระเพาะของคนกรุ๊ปนี้ผลิตน้ำย่อยไม่มากพอที่จะย่อยโปรตีนจำนวนมาก

      ไม่ควรกินปลาเนื้อขาวและแซลมอนรมควัน ถั่วแดงหลวง โดยเฉพาะหากเป็นโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดีไม่ควรรับประทานถั่วเม็ด ไม่ควรรับประทานน้ำมันชนิดต่างๆ ยกเว้นน้ำมันมะกอกทานได้


      ประเภทข้าวและแป้งก็ดีกับคนกรุ๊ปนี้ แต่ให้ระวังแป้งข้าวโพดเพราะทำให้น้ำหนักเพิ่มง่าย เกิดเสมหะ ซึ่งคนกรุ๊ป AB มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จึงควรกินผักสดมากๆ จะช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจซึ่งเกิดได้ง่ายกับคนกรุ๊ปนี้ และควรหลีกเลี่ยงผลไม้เมืองร้อนบางอย่างเช่น กล้วย มะม่วง ฝรั่ง ส้ม ซึ่งไม่คีต่อกระเพาะ ยกเว้นสับปะรดและส้มโอที่ช่วยย่อยได้ดีมาก

      ข้อสรุปของทฤษฎีนี้ก็คือ กรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปมีความแตกต่างกัน จึงควรกินหรือหลีกเลี่ยงอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด

คัดเขามาอีกที
32 watt