สนามกอล์ฟนวธานี

เขียนโดย Admin on . Posted in Golf

นวธานีเป็นสนามกอล์ฟเอกชนเต็มรูปแบบรุ่นแรก ๆ ของเมืองไทย ด้วยดำริริเริ่มของคุณสุขุม นวพันธ์ นักธุรกิจชั้นแนวหน้าที่รักและหลงใหลกีฬากอล์ฟ และอยากให้เมืองไทยมีสนามกอล์ฟมาตรฐานระดับโลก

ท้องทุ่ง 1,500 ไร่ย่านคันนายาว แปรสภาพเป็นโครงการนวธานีชุมชนของผู้มีรสนิยมที่บรรจุสนามกอล์ฟขนาด 18 หลุม มาตรฐาน 5 ดาวไว้ กลายเป็นสนามกอล์ฟใกล้เมืองขนาดใหญ่ของกรุงเทพมหานครอีกแห่งในปัจจุบัน

สนามนวธานีมีเกียรติประวัติน่าสนใจหลายประการ ประการหนึ่งเป็นสนามกอล์ฟแห่งแรกของไทยและอาเซียนที่ออกแบบโดยนักออกแบบชื่อดังระดับโลก โรเบิร์ต เทรนท์ โจนส์ จูเนียร์ จนนำมาซึ่งเกียรติประวัติที่สองเป็นสนามกอล์ฟแห่งแรกของไทยที่ใช้จัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับโลก เวิลด์กอล์ฟ ทัวร์-นาเมนต์ ครั้งที่ 23 ในปี 2518 ในบรรยายกาศที่อเมริกาพ่ายแพ้สงครามเวียดนาม ภูมิภาคคุกรุ่นด้วยลัทธิคอมมิวนิสต์ ประเทศไทยล่อแหลมที่จะกลายเป็นสังคมนิยมตามทฤษฎีโดมิโน

ทว่าเสรีทุนนิยมเจริญรุ่งเรือง คอมมิวนิสต์ล่มสลายกีฬากอล์ฟเป็นที่นิยม นวธานีเป็นสนามกอล์ฟแห่งเดียวที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้บริษัท เทพธานีกรีฑา จำกัด (มหาชน)

นวธานีเป็นสนามพาร์72 ความยาวปานกลาง 6,315 หลา ระยะโปร 6,902 หลา นาทีแรกที่ลงไปยืนบนแท่นทีออฟ กวาดสายตาไปรอบ ๆ มีแต่ความสมบูรณ์และสวยงามในทุกสายตาสัมผัส พลันให้จินตนาการไปก่อนเลยว่าที่นี่ไม่ยาก แต่เมื่อผ่านไปสามสี่หลุมก็สรุปได้แล้วว่าไม่ง่าย

อุปสรรคความท้าทาย นอกจากแฟร์เวย์ที่ค่อนข้างแคบแล้ว ก็อยู่ที่หลุมทรายและน้ำจำนวนพอประมาณ เลย์เอาต์วางดักในตำแหน่งที่สมเหตุสมผล สมน้ำสมเนื้อ มีรางวัลสำหรับช็อตที่ดี แต่ก็พร้อมจะลงโทษตลอดเวลาหากขาดความมั่นใจและไม่แม่นพอ

นักกอล์ฟสมัครเล่นแฮนดิแคปสองหลักที่ไดร์ฟไม่ไกล ต้องแอฟโพรชขึ้นกรีนด้วยเหล็กกลางหรือยาวขึ้นไปจะมีปัญหากับหลุมทรายที่ดักอยู่หน้ากรีนในเกือบทุกหลุม ถ้าแครี่ไม่ได้ระยะก็ยากที่จะตีเร็กกูลาออน

กรีนเป็นกรีนขนาดกลาง ตกหยุด พัตต์เฟิร์มแต่วิ่ง เป็นประเภทกรีนไว-สโลปเนิน บนกรีน หลอกตานักกอล์ฟสมัครเล่นที่ไม่คุ้นสนามได้สนิท ไลน์มักจะมากกว่าตาเห็น

หญ้าใช้เบอร์มิวดาทั้งหมด ทั้งบนกรีน แฟร์เวย์ รัฟ เบอร์มิวดา เป็นหญ้าเกรดเอที่ให้ความรู้สึกนุ่มมือทุกช็อต แต่ก็ต้องแลกด้วยการดูแลอย่างทุ่มเทพิถีพิถัน

ผลของการดูแลเอาใจใส่ให้ความสำคัญในทุกระเบียดนิ้วของสนามทำให้ที่นี่ดูสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบมีเอกลักษณ์

Signature hole เป็นหลุม 6 พาร์ 4 ระยะ 419 หลา ระยะโปร 445 หลา ทั้งสวยทั้งยากแม้ระยะจะไม่ยาวมาก แต่อุปสรรคน้ำด้านซ้ายที่ยาวตลอดตั้งแต่ช็อตทีออฟ เลยไปจนขวางช็อตสองก่อนถึงกรีน บวกกับแนวป่าด้านขวายาวตลอดค่อย ๆ บีบแฟร์เวย์ให้แคบลงจนวางทีช็อตให้ได้ระยะและตำแหน่งได้ยากมาก มือแฮนดิแคปสองหลักอย่างหวังจะตีสองออนมักจะไปเสียก่อนตั้งแต่ช็อตทีออฟ ไม่ตกน้ำซ้ายก็เข้าป่าขวา แม้แต่มือโปรก็อาจพลาดได้ง่าย ๆ ในหลุมนี้

กอล์ฟไดเจสท์จัดให้หลุม 6 พาร์ 4 แฮนดิ-แคปหนึ่งของที่นี่เป็นหนึ่งในร้อยหลุมที่น่าเล่น น่าสนใจที่สุดของสนามกอล์ฟทั่วโลก

Finishing hole หลุม 9 แต่หากมีการแข่งขันทัวร์นาเมนต์สำคัญจะกลับให้เป็นหลุม 18 ฟินิชชิ่งโฮล เป็นพาร์ 5 ระยะ 512 หลา ระยะโปร 552 หลา

หลุมนี้ก็เช่นกัน แม้ระยะจะไม่ยาวมาก เลย์เอาต์สวยงามมากหลุมหนึ่ง แต่มีพิษสง เริ่มทีช็อตไปทางคลับ เฮาส์อุปสรรคน้ำทางซ้ายขนาดทะเลสาปและแนวต้นไม้ทางขวา บีบแฟร์เวย์ให้แคบลงเหลือจุดตกที่ดีในพื้นที่จำกัด ช็อตสอง (หรือสาม) ยังคงถูกบีบด้วยทะเลสาบทางซ้าย และหลุมทรายยาวตลอดแนวทางขวาไปจนถึงหน้ากรีน

หลุมนี้แม้จะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมือดี แฮนดิแคปต่ำๆ ก็อย่าหวังจะฟลุคโชคดีตีสองออน สำหรับมือแฮนดิแคปสองหลักแก่ ๆ จะตีสามออน ก็ยังยาก โดยรวมแล้วนวธานีไม่ใช่สนามยากมาก แต่ท้าทายมากลักษณะเป็นแชมเปี้ยนชิพคอร์ส มีเนินรอบกรีน เป็นสนามเก่าที่สวยคลาสิกมีเสน่ห์ที่สุดสนามหนึ่ง

แคดดี้ เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ แคดดี้ทีนี่มืออาชีพและเนี้ยบมาก ๆ ได้รับการอบรมอย่างดีทั้งในแง่จิตวิทยาและทักษะในการกะระยะการอ่านไลน์บนกรีน นักกอล์ฟบางท่านอาจลืมไปว่าแคดดี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การออกรอบของคุณในวันนั้นแฮปปี้หรือไม่ ไม่ว่าผลงานจะออกมาอย่างไร

สิ่งที่อาจได้พบได้เจอในยามรุ่งอรุณของที่นี่ ทันทีที่คุณพ้นเขตประตูทางเข้าบนถนนเสรีไทย ทะเลหมอกขนาดมหึมา กระยางขาวฝูงใหญ่ รอต้อนรับคุณอยู่ เป็นภาพที่แทบไม่เชื่อสายตาของผู้เยี่ยมเยือน บนแท่นทีออฟหลุมแรก หมอกยังไม่จางหาย กระรอก 4-5 ตัววิ่งขึ้นลง ไม่แน่ชัดว่าทำกิจกรรมอะไรอยู่บนแนวต้นไม้ที่ดูสมบูรณ์ดังผืนป่า นกนานาชนิดประสานเสียงฟังไพเราะดังเสียงดนตรี น้ำค้างยอดหญ้ายามเช้าอาจทำให้คุณลืมความชุ่มชื้นของที่ไหน ๆ ฝูงนกปากห่างคงทำให้คุณต้องแปลกใจและถ้าโชคดีคุณก็จะได้เห็นสัตว์เลื้อยคลานนำโชคสี่เท้าเป็นขวัญตา ทั้งหมดนี้จะทำให้ลืมได้เลยว่ากำลังอยู่ในกรุงเทพมหานคร

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • สนามกอล์ฟนวธานีเริ่มก่อตั้งในปี 2514 เป็นสนามปิด บริการเฉพาะสมาชิกและแขกของสมาชิก
  • มีสมาชิกแอ็คทีฟอยู่ประมาณ 600 สมาชิก ส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่น
  • ในวันธรรมดามีนักกอล์ฟมาออกรอบวันละประมาณ 50 ท่าน
  • สมาคมฯจะใช้เป็นสนามจัดการแข่งขันกอล์ฟการกุศลชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันพุธที่ 15 ตุลาคม 2551

 

 

32 Watt