สนามภาณุรังษี

เขียนโดย Admin on . Posted in Golf

กลางเดือนพฤศจิกายน ต้นฤดูหนาว มีนัดหมายกับเพื่อนๆที่รีสอร์ทส่วนตัวของเพื่อนอีกคนที่บริเวณแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นทัวร์เพื่อนฝูงกลุ่มไม่เล็กไม่ใหญ่ ในจำนวนนั้นมีนักกอล์ฟรวมอยู่ด้วย 3 คน คนนึงมีถิ่นพำนักถาวรอยู่อเมริกา เดินทางกลับมาเมืองไทยช่วงนั้นพอดี

3 นักกอล์ฟ วางแผนขอแยกรถออกมาเองหนึ่งคัน เพื่อแยกตัวไปทำกิจกรรมที่ชอบ "กอล์ฟ" ในช่วงเช้าวันเดินทาง ก่อนตามไปสมทบกับกลุ่มใหญ่ในตอนเย็น โดยเป้าหมายเล็งไปที่..สนามที่คอกอล์ฟหลายคนแนะนำไว้ "สนามเขากรวด" ราชบุรี

สนามเขากรวดอันที่จริงก็คือสนาม "ภาณุรังษี" นั่นเอง สนามตั้งอยู่ในค่ายบุรฉัตร (ค่ายภาณุรังษี) สังกัดกรมการทหารช่าง ของกองทัพบก

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังสนาม ควรเลือกใช้เส้นทาง ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ออกถนนเพชรเกษม ผ่านนครปฐม เข้าราชบุรีซึ่งรวมระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ที่ราชบุรี เมื่อผ่านห้าง Big C ไปไม่มากนัก ให้เลี้ยวขวาที่แยกเจดีย์หัก เข้าเส้นทางสู่อำเภอจอมบึง และสวนผึ้ง วิ่งไป 8 ก.ม.สุดถนนพบ 3 แยก ให้เลี้ยวซ้ายตามเส้นทางไปสวนผึ้ง เมื่อเลี้ยวซ้ายแล้ว ทางเข้าสนามก็อยู่ขวามือ เห็นลูกกอล์ฟขนาดใหญ่ตั้งอยู่

สนามภาณุรังษีเป็นสนามค่อนข้างเก่า นั่นหมายความว่าต้นไม้ใหญ่จำนวนมาก สภาพทั่วไปค่อนข้างสมบูรณ์ดี จัดเป็นสนามภูเขา ที่มีทั้งพื้นราบและเนินเขาเล็กน้อยสลับกันไป ตลอด 18 หลุม เหมือนวนเวียนอยู่ในเส้นทางของ "เขางู" ด้วยมีเขางูทอดยาว เป็นฉากเกือบตลอด ยังแปลกใจอยู่ว่าทำไมไม่เรียกสนามเขางู กลับเป็นเขากรวด ที่อยู่ห่างไปอีกหน่อยไปได้

เสน่ห์ของที่นี่.-

- ราคาถูก วันหยุด เสาว์-อาทิตย์ ค่ากรีนฟรี+แคดดี้ = 500+200 บาท ถ้าออกรอบหลังบ่ายสาม ลดกรีนฟรี 50% ราคาที่ว่าหากโชว์บัตรข้าราชการทุกชนิด ทุกกระทรวงลดพิเศษ คิดเพียง 300+200

- แคดดี้ยิ้มแย้ม อารมย์ดี

- นักกอล์ฟขาประจำที่นี่ (เข้าใจว่าส่วนใหญ่เป็นนายทหาร) สุภาพและมีน้ำใจมาก ไม่พบอาการ "เจ้าถิ่น" เหมือนที่เคยพบเจอในบางสนาม จึงเล่นกอล์ฟด้วยความผ่อนคลาย สบายใจ

- มีที่พักหลากหลายรูปแบบไว้บริการด้วย

ความท้าทาย.-

1. แฟร์เวย์แคบ แม้เป็นสนามที่ไม่ยาวนัก แต่ด้วยความที่เป็นสนามเก่า และภูเขา ต้นไม้ใหญ่สองข้างจึงบีบแฟร์เวย์ที่ก็แคบอยู่แล้ว ให้แคบสนิทในบางหลุม

2. กรีนเล็ก กรีนไวปานกลาง กรีนไม่ค่อยเฟิร์ม ตกไม่ค่อยหยุด สโลปเนินบนกรีนค่อนข้างมาก พัทยากพอสมควร

3. ต้องแม่นทุกช็อท สนามเลย์เอาท์ให้แต่ละช็อทในแต่ละหลุมมีตำแหน่งที่ดีในพื้นที่จำกัดมาก ถ้าพลาดตำแหน่งแล้วช็อทต่อไปจะยากทันที ช็อทขึ้นกรีนก็ต้องแม่นสุดๆ บางหลุมต้นไม้ใหญ่บังทางเกือบมิด

4. รัฟยาว วันที่ไปออกรอบ สนามเพิ่งผ่านพายุมา ต้องปิดไปกว่า 10 วัน รัฟจึงหนาเป็นพิเศษ ช็อทไหนเข้ารัฟเป็นเสียหายทันที

5. น้ำค่อนข้างมาก ทำให้มือสมัครเล่นรู้สึกกดดัน วันนั้นเสียลูกไปหลายลูกเลยแหละ

สรุป.- เอาเป็นว่า เป็นสนามที่ท้าทาย เล่นสนุก ที่ขอแนะนำ ตามแต่เพื่อนนักกอล์ฟจะสะดวก เบอร์โทร.สนาม (032) 391019

 

 

32 Watt