สนามกอล์ฟ เขื่อนรัชชประภา

เขียนโดย Admin on . Posted in Golf

สนามกอล์ฟเขื่อนรัชชประภา หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "สนามกอล์ฟเขื่อนเชี่ยวหลาน" ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ในบริเวณเขื่อนเชี่ยวหลาน ในอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากสนามบินสุราษฎร์ธานีประมาณขับรถ 1 ชั่วโมง

จัดเป็นสนามที่สวยงามมากสนามหนึ่ง ที่ห้อมล้อมด้วยทิวทัศน์เทือกเขาสูง เขียวขจี

สนามกอล์ฟเขื่อนรัชชประภา เป็นสนามเก่า ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ พร้อมสร้าง Club House ใหม่ขนาดใหญ่ สวยงามทันสมัย และเพิ่งฉลองเปิดอย่างเป็นทางการไมเมื่อเดือนกันยายน 2551 นี่เอง

นอกจากความสวยงามแล้วยังจัดว่าเป็นสนามที่ท้าทายมากสนามหนึ่ง ด้วยที่เป็นสนามภูเขา ตลอด 18 หลุม แฟเวย์จะ Lay out เลียบไปตามเชิงเขา เกิด Dog Leg โค้งโอบตีนเขาไว้ในหลายหลุม แม้จะไม่ใช่สนามที่ยาวนัก แต่อุปสรรคต่างๆ ไม่ว่าสโลปเนินตามแฟเวย์ ความลาดเอียง ไม่ขึ้นก็ลง และป่าตลอดสองข้างทาง ทำให้ T-Shot กดดันทุกหลุม เพราะต้องทำระยะเพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ดี ซึ่งส่วนใหญ่ผลจะออกมาไม่ดีในสภาพแวดล้อมแบบนั้น

สนามนี้ไม่บังคับใช้รถกอล์ฟ ใครคิดว่าเดินไหวก็ตามสะดวก

ที่ท้าทายสุดๆ ก็คือกรีน แม้กรีนจะขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่กรีนไวมาก สโลปเนินบนกรีนมาก บวกกับสโลปเนินของภูเขาเข้าไปอีก อ่านกรีนไม่ออกเลย กรีนเป็นประเภทตกไม่หยุด ลูกสั้น ลูกชิปข้างกรีนยากพอกับลูกพัท เมื่อผนวกทั้งสองเข้าด้วยกันแล้ว จึงเป็นความท้าทายที่ไม่ได้เจอที่ไหนมาก่อน ประเภทชิปเกาะหาไม่มี วันนั้นผู้เขียนออกสามพัทไปตลอดทาง บางคนออกสี่พัทให้เคืองแค้นอีกต่างหาก แม้กระทั่งนักกอล์ฟเจ้าถิ่นก็บอกว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่นี่ไม่เคยมีใครคุ้นกรีน

วันนั้นดีที่กลุ่มของเรามีโชคตี Hole in one ที่หลุม 7 ระยะ 165 หลาด้วย จำกันนานเลยสนามนี้

สรุปก็คือ สนามรัชชประภาเป็นสนามที่สวยถึงสวยมาก เล่นสนุกท้าทาย กรีนอ่านยากสุดๆ เหมือนคนสวยที่เอาใจยาก ประเภท"สวยซ่อนเขี้ยว" ที่อยากจะแนะนำให้ต้องหาโอกาสไปลองดูสักครั้งให้ได้

32 Watt