SIAM COUNTRY CLUB ( old course)

เขียนโดย Admin on . Posted in Golf

สยามคันทรีคลับ พัทยา นับเป็นสนามกอล์ฟของเอกชนเต็มรูปแบบแห่งแรกของประเทศไทย เริ่มต้นดำเนินการก่อสร้างในปี พ.ศ.2512 แล้วเสร็จเปิดดำเนินการได้ในปี 2515 จัดเป็นสนามระดับมาตรฐานสากลที่เคยใช้เป็นสนามจัดการแข่งขันกอล์ฟระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ เริ่มมาตั้งแต่รายการ Thailand Open Golf Championship ในปี 2516 รายการ Asian Golf Circuits และล่าสุดก็คือรายการ Honda LPGA Thailand 2007

สภาพของสนามสยามคันทรีคลับ (old course) ในปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แม้ Lay Out สนามยังคงเดิม แต่การ renovate ใหม่ก่อนการแข่งขัน Honda LPGA ในปี 2007 ทำให้สยามคันทรีแตกต่างไปจากเดิมมาก

สยามคันทรีจัดเป็น Championship Course โดยแท้ สภาพแฟร์เวย์สมบูรณ์ด้วยหญ้า Seashore Paspalum ที่เขียวสด แฟร์เวย์แคบปานกลาง มีสโลปเนินตลอดทางเนื่องจากเป็นสนามกึ่งภูเขา มีอุปสรรคหลุมทรายบังเกอร์สูงสลับบังเกอร์ธรรมดา กรีนเป็นกรีนขนาดเล็กยกสูงล้อมรอบด้วยบังเกอร์สูงเกือบทุกหลุม สโลปเนินบนกรีนมาก แม้กรีนไม่ไวมากแต่ก็อ่านไลน์ยากทุกหลุม จึงจัดเป็นสนามยากสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่น โดยเฉพาะ approach shot จะกดดันทุกหลุม หลุมทรายจำนวนกว่า 100 หลุม ทำให้นักกอล์ฟสมัครเล่นเสียแต้มได้ง่ายๆ

สยามคันทรีเป็นสนามที่สวย Classic มีเสน่ห์ สมบูรณ์ และท้าทายที่สุดสนามหนึ่งของเมืองไทย และเมื่อรวมเกียรติประวัติต่างๆ เข้าด้วยแล้ว ทำให้สยามคันทรีคลับเป็นสนามหนึ่งที่นักกอล์ฟไม่ควรพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกรรมการผู้จัดการผู้บริหารสนามคนปัจจุบัน พี่วิเชียร สุขภุมรินทร์ ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็น shi 29 ของพวกเราเอง

ความสัมพันธ์ของสยามคันทรีคลับอีกอย่างหนึ่งกับพวกเราชาวสีฟ้า ต้องเล่าย้อนกลับไปในปีการแข่งขัน Thailand Open ในปี 2516 ในครั้งนั้น จำได้ว่าหนุ่มบัญชีกว่า 30 ชีวิต ได้มีโอกาสเรียนรู้และสัมผัสกีฬากอล์ฟเป็นครั้งแรก เกือบทุกคนได้เรียนรู้เกมส์กอล์ฟกันบนกระดาน เพื่อให้พร้อมพอที่จะไปทำหน้าที่ Marker ชูป้ายบอกคะแนนของเหล่านักกอล์ฟในการแข่งขันครั้งนั้น ซึ่ง technology ยังไม่ก้าวหน้าดังเช่นปัจจุบัน นับเป็นประสบการณ์ที่ดียิ่งของพวกเรา

การได้กลับไปเยือนสยามคันที่คลับ แม้ภาพความทรงจำจะลางเลือน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะนึกย้อนกลับไปเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ที่พวกเรากลุ่มใหญ่ได้มามีประสบการณ์แปลกใหม่ที่นี่ร่วมกัน เราได้มีโอกาสสัมผัสกีฬากอล์ฟอย่างใกล้ชิด รู้สึกทึ่งในความสามารถของนักกอล์ฟที่สามารถใช้ไม้หน้าแคบๆ ตีลูกกอล์ฟลูกเล็กๆแต่หนักอึ้ง ไปได้ไกลและแม่นยำอย่างเหลือเชื่อ และแชมป์ในครั้งนั้นจำได้แม่นว่าเป็นของ GRAHAM MARSH ชาวออสเตรเลีย

สรุป สยามคันทรีคลับ (old course)เป็นสนามระดับ 5 ดาว สมบูรณ์และสวย classic กว่าแต่ก่อนมาก เป็นสนามที่ท้าทาย ยากทั้ง approach shot และบนกรีน เป็น championship course แบบกึ่งภูเขา ที่บังคับให้นักกอล์ฟใช้รถกอล์ฟคนละคัน และไม่อนูญาตให้รถกอล์ฟเข้าแฟร์เวย์ ให้วิ่งได้ตามถนนเท่านั้น สนามจึงสมบูรณ์ได้ตลอดเวลา

ถ้าสนใจ เอาเบอร์ของพี่วิเชียรมาฝากด้วย 081-6250662

32 Watt