สโมสรราชพฤกษ์

เขียนโดย Admin on . Posted in Golf

สโมสรราชพฤกษ์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อที่จะให้เป็นสโมรสรกีฬาและนันทนาการแก่บรรดาสมาชิกและครอบครัว ในระดับมาตรฐานสากลอีกแห่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ 740 ไร่ ของโครงการนอร์ธปาร์ค ริมถนนวิภาวดีรังสิต ระหว่างแยกเกษตรกับแยกหลักสี่

ที่นี่เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายทันสมัย อาณาบริเวณมีทัศนีภาพสวยงาม การบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกนานาล้วนระดับคุณภาพ มีกฎระเบียบที่สมาชิกต้องยอมรับและปฎิบัติตามเพื่อความเสมอภาคของสมาชิกทุกคน

เฉพาะส่วนของสโมสรใช้เนื้อที่ 355 ไร่ ประกอบด้วยอาคารสโมรสรกีฬาและคลับเฮาส์กอล์ฟขนาดใหญ่ ในรูปแบบและการตกแต่งหรูหราเป็นที่สะดุดตา

สำหรับผู้ไปเยือนเป็นครั้งแรกจะรู้สึกตื่นตากับอาคารหรูหราใหญ่โต ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวอย่างพิเศษ สำหรับนักกอล์ฟจุดส่งถุงกอล์ฟและซุ้มแคดดี้ถูกจัดวางไว้ในมุมที่ลับตา รวมถึงที่จอดรถใต้ดินขนาด 800 คัน ให้ความรู้สึกแตกต่างจากสนามกอล์ฟอื่นๆ

สนามกอล์ฟเป็นสนาม 18 หลุม พาร์ 72 ระยะค่อนข้างสั้น 6,141 หลาที่หมุดหน้า และ 6,565 หลาที่หมุดหลัง จัดเป็นสนามระดับเอ็กซ์คลูซีฟที่อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานครที่สุด

ภายใต้ข้อจำกัดของพื้นที่ ผู้ออกแบบได้ปั้นแต่งเนื้อที่ 330 ไร่ ให้เป็นสนามกอล์ฟที่ท้าทาย ซ่อนคุณลักษณะของสนามภูเขาเอาไว้ได้อย่างแนบเนียน มีหุบ มีเนิน มีเล่นระดับ กรีนเทลาด บางหลุมตีลงเนินบางหลุมตีขึ้นเนิน ความสูงต่ำต่างกันได้ถึง 10 เมตร แฟร์เวย์แคบและสโลปเนินบนกรีนเพิ่มความท้าทายมากยิ่งขึ้น

อุปสรรคหลุมทรายค่อนข้างมาก บวกกับกรีนที่แคบและไวติดอันอับของเมืองไทยทำให้ที่นี่ไม่ง่ายอย่างที่อยากจะคิด การทำเรกกูลาร์ออนอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะทำพัตเดียวนี่ยากจริงๆ และหากแอพโพรชช็อตไม่ออน รัฟเหนียวข้างกรีนจะสร้างปัญหาให้กับนักกอล์ฟทุกระดับได้แน่นอน หรือร้ายกว่านั้นกรณีตกทราย เอาเป็นว่าไม่ว่าจะเป็นชิพข้างกรีนหรือระเบิดทรายกดดันไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันสักเท่าไร และผลลัพธ์ก็มักจะออกมาไม่ดีเอาเสียเลย สำหรับมือแฮนดิแคปสองหลักแก่ๆไม่ค่อยได้ลงสนาม มาที่นี่อย่าหวังว่าจะชิป เกาะๆ 3-4 พัตเกิดขึ้นได้เกือบทุกหลุมก็แล้วกัน

กรีนที่เล็กมักถูกรายล้อมด้วยบ่อทราบหรือบ่อหญ้าเหนียว มีระยะตกน้อย แอพโพรชช็อตจะต้องแม่นซึ่งสำหรับมือสมัครเล่นคงแม่นไม่ได้ทั้งวัน

สภาพสนามสมูรณ์ ดูเขียวสดไปทั่ว ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งนี้ต้องแลกมาด้วยตัวเลขงบประมาณดูแลรักษารายเดือนที่ฟังแล้วตกใจ

หลุมแฮนดิแคปหนึ่งอยู่ที่หลุม 7 เป็นหลุมพาร์ 5 ระยะ 527 หลา หรือ 548 หลาสำหรับหมุดหลัง นักกอล์ฟฝีมือธรรมดาตีสองทีคงไม่ถึงกรีนแน่ ช็อต 3 อาจต้องขึ้นด้วยเหล็กลาง ก็จะกดดันหนักจาก Lake ด้ายขวา รวมทั้งบ่อทรายซ้าย-ขวาหน้ากรีน กรีนก็เล็ก ถึงออนก็อาจจะออนเดี๋ยวเดียว แล้วได้เจอรัฟข้างกรีนแน่

เก้าหลุมหลังยากและท้าทายกว่า ด้วยเลย์เอาท์ที่มีอุปสรรคมากว่า เนินมีระดับมากกว่า บ่อทราบบ่อหญ้ามากกว่า กรีนเล็กกว่าและไวกว่า... เก้าหลุมหลังของที่นี่มีหลุมพาร์สาม 3 หลุม พาร์สี่ 3 หลุม และพาร์ห้า 3 หลุม สนุกไปอีกแบบ

Finishing hole หลุม 18 เป็นพาร์สี่ ระยะไม่ยาวมาก 354 หลา หรือ 380 หลาสำหรับหมุดหลัง ตีเข้าหาคลับเฮาส์ที่ตั้งตระหง่าน ทะเลสาปขนาดใหญ่สวยงามหน้ากรีนขวางเป็นอุปสรรค แดดอ่อนลมเย็นๆ ให้ความรู้สึกดีมาก

สนามราชพฤกษ์เปิดใช้บริการมาตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งก็เหมือนสนามเกิดใหม่รุ่นเดียวกันในยุคนั้น ที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านอุปสรรค ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายของวิกฤติเศรษฐกิจ ที่ต้องมีบทสรุปไม่ต่างไปจากอีกหลายๆ สนาม ปัจจุบันถูกถ่ายโอนมาอยู่ในมือของนักธุรกิจที่ไม่ต้องการให้เอยนามเป็นที่กล่าวขาน ในกลุ่มของไทยเจริญคอมเมอเชียล กรุ๊ป ภายใต้คณะกรรมการบริหารที่สืบต่อระบบที่ทำให้ที่นี่แตกกต่างไม่เหมือนใคร

ระบบเครดิต ที่นี่จัดเป็น "สนามปิด" ให้บริการเฉพาะสมาชิกและแขกที่สมาชิกพามาเท่านั้น การชำระค่าบริการต่างๆ ค่าอาหาร ค่าน้ำ จะเข้าบัญชีสมาชิก หรือชำระด้วยบัตรเครดิต ไม่อนุญาตให้ใช้เงินสด

ห้ามทิป การไม่อนุญาตให้ใช้เงินสดรวมไปถึงการไม่ให้มีการทิปพนักงานทุกส่วนทุกระดับ ถึงแม้คุณจะพึงพอใจประทับใจในบริการสักพียงใด ทั้งนี้เพื่อให้สมาชิกและแขกทุกท่านได้รับบริการในระดับมาตรฐานยอดเยี่ยมเท่าเทียมกัน

32 watt