สนามกอล์ฟเขื่อนวชิราลงกรณ์

เขียนโดย Admin on . Posted in Golf

เขื่อนวชิราลงกรณ์์ หรือชื่อเดิมว่าเขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินทิ้งเอนกประสงค์ สูง 92 เมตร ยาว 1,019 เมตร สันเขื่อนกว้าง 10 เมตร กั้นลำน้ำแควน้อย ในเขตตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณเกือบ 300 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร

คำว่า วชิราลงกรณ์์ นั้นไม่มีการันต์ เช่นเดียวกับคำว่าจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยในสมัยก่อน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานชื่อ "เขื่อนวชิราลงกรณ์" แทนชื่อ "เขื่อนเขาแหลม" แต่เดิม เขื่อนวชิราลงกรณ์เป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ รองจากเขื่อนภูมิพล เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนเขาแหลมเป็นส่วนหนึ่งในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ครอบคลุมท้องที่ทั้งอำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรีชายขอบติดต่อประเทศพม่า

สนามกอล์ฟเขื่อนวชิราลงกรณ์ มีลักษณะเป็นสนามภูเขา เป็นสนามขนาดเล็ก 9 หลุม ระยะค่อนข้างสั้น 6,118 หลา ประกอบด้วยหลุมพาร์ 3 หลุมพาร์ 4 และหลุมพาร์ 5 อย่างละ 3 หลุม อุปสรรคความยากอยู่ที่หลุมพาร์ 3 ที่มีระยะค่อนข้างยาว และการ Lay out ของสนามวางตำแหน่งอุปสรรคน้ำ บ่อทราย ต้นไม้ กลางแฟร์เวย์ หน้ากรีน-ข้างกรีน ไว้ดักนักกอล์ฟมือสมัครเล่น ไม้ให้เป็นสนามที่ง่ายเกินไป แฟร์เวย์ที่มีสโลปทำให้ช็อทเดินทาง หรือการแอ็พโพรชขึ้นกรีน ยากยิ่งขึ้น ประกอบกับกรีนที่ค่อนข้างเล็กและยากแบบสนามภูเขา ทำให้รวมๆแล้วเป็นสนามที่ท้าทายพอสมควร

การได้เล่นในสนามกอล์ฟเขื่อนเขาแหลมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ถือเป็นเรื่องพิเศษ แม้จะเป็นสนาม 9 หลุม รอบแรกทีออฟ ที่แท่นทีหนึ่ง รอบหลังอีกแท่นทีหนึ่ง ก็ยังให้ความรู้สึกที่พิเศษ เพราะแม้จะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ละรอบก็มีนักกอล์ฟอยู่ในสนามน้อยมาก

ถึงเป็นสนามของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่ไม่ได้เปิดบริการแบบพาณิชย์เต็มลูกสูบ แต่สภาพสนามโดยทั่วไปก็นับว่าได้รับการดูแลรักษาอย่างดี แฟร์เวย์สภาพดี กรีนค่อนข้างสมบูรณ์ บวกกับทิวทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยป่าเขาและธรรมชาติที่งดงาม นับเป็นประสพการณ์ที่ดีและน่าประทับใจ กับการได้มาเป็นแขกวีไอพี ในช่วงเดือนฤดูหนาวธันวาคม ของสนามกอล์ฟเขื่อนเขาแหลมแห่งนี้

32 watt