ท่องเที่ยวพอเพียง

เขียนโดย Admin on . Posted in ท่องเที่ยว

    

การไปท่องเที่ยว หรีอพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ ทางทิศใต้ ไม่ว่าจะเป็นเพชรบุรี ชะอำ หรือว่าหัวหิน ฯลฯ หาก(ต้อง)เลือกใช้เส้นทางถนนพระราม 2 เส้นทางที่ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม สองเมืองที่ก็มีจุดท่องเที่ยวมากมายหลากหลาย แต่ในเมื่อจุดหมายอยู่ไกลออกไป ก็อาจต้องหาจุดแวะเติมพลัง

 

 

 

ก่อนถึงแยกวังหิน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมกับถนนเพชรเกษมหากเดินทางมาทางนครปฐม ณ บริเวณกิโลเมตรที่ 66-67 ออกจากกรุงเทพถ้านับเวลาก็ประมาณหนึ่งชั่วโมง เป็นจุดแวะที่ขอแนะ เหมาะแก่การเติมพลังทั้งขาไป และขากลับ สองร้านอาหารที่ขอแนะนำคือ ร้านข้าวหมูย่าง"ปากวน" และร้านseafood "คุณแดง"

ปากวนอยู่ฝั่งขาไป คุณแดงอยู่ฝั่งขากลับ สะดวกแก่การแวะทั้งสองขา สองร้านอยู่ไม่ไกลกันคนละฟากฝั่งลำน้ำแม่กลอง โดยมีสะพานสูงขนาดใหญ่พระราม 2 พาดผ่าน

การจะแวะปากวน เมื่อข้ามสะพานพระราม 2 ไปเล็กน้อย บริเวณหลัก ก.ม.67 ก็ให้เลี้ยวซ้ายลง local road วิ่งย้อนกลับนิดเดียวแถวเชิงสะพาน ปากวนก็ตั้งอยู่ขวามือ เป็นสองห้องในกลุ่มตึกแถว ซึ่งแน่นอนไม่หรูหรา แต่เป็นประเภท "ราคาพื้นบ้านคุณภาพหลังคา" เหมาะแก่การที่จะแวะทำ fast break หรือว่าจะเป็น breakfast ก็แล้วแต่


ปากวน อ่านว่า ปาก-วน ตามคำให้การของเจ้าของร้าน ได้ความว่า เนื่องจากอาณาบริเวณในลำน้ำดังกล่าวที่นั่นเป็นจุดที่มีน้ำวน จึงได้ชื่อร้านว่า ปาก-วน ก็คงหมายถึงปากน้ำวนกระมังฮิ

 

ปากวนเป็นร้านเก่าแก่ มีประวัติยาวนานกว่า 40 ปี แรกเริ่ม เริ่มด้วยหมูย่างเป็นหลัก เรียกขานกันว่าร้านหมูย่างปากวน และก็ย่างหมูต่อเนื่องมาจนเข้ารุ่นที่ 3 แล้วในปัจจุบัน หมูแดง หมูกรอบ หอมกรอบน่ากิน ถึงตอนนี้ก็ได้เพิ่มอาหารขึ้นมาอีกหลายเมนู ทั้งประเภทตามสั่ง จานด่วน จานเดียว ก๋วยเตี๋ยวปลา ล้วนน่ากิน และจานอร่อยที่ชีชวนชิม(shiชวนชิม) ก็นี่เลย ปลาผัดฉ่า อิ่มแล้วเดินทางต่อ สบายใจ...

(เสียดายไม่มีรูปร้านมาโชว์ ติดไว้ก่อน แต่ถ้าเบอร์โทร.ก็เอาไปเลย 034-736800, 081-7548755)

ส่วน seafood คุณแดง เอาไว้แวะขากลับ ในทำนองเดียวกัน เมื่อข้ามสะพานพระราม 2 กลับมานิดหน่อย ที่กิโลเมตร 66 ก็ต้องเลี้ยวซ้ายเข้า local road (อีกแล้ว) วิ่งย้อนนิดนึง เลี้ยวขวาเข้าซอยไปไม่กี่มากน้อย ร้านคุณแดงก็อยู่ขวามือ ด้านหน้าร้านดูคล้ายคลึงบ้านไม้แถว2-3ห้อง แต่ข้างในกลวงใหญ่ มีที่จอดรถอยู่ถัดไปหน่อย

ใครที่ชอบ seafood คงจะไม่ผิดหวัง ทั้งกุ้ง ปู หอย ปลา หรือว่าหมึก ทุกชนิดสด สดอร่อย น้ำจิ้มได้รส(อาหารทะเลทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มเลยแหละ) วันหยุดจะคราคร่ำไปด้วยลูกค้าคนกรุง เห็นแล้วน่ารวย

เช่นกันที่นี่ไม่ใช่ประเภทหรูริมทะเล ไม่มีบรรยากาศโรแมนติก รสชาดอย่างเดียว แล้วก็สะดวกแวะไง สนนราคาก็ไม่ถึงกับสะดุ้ง แค่หวิวหวิวเล็กน้อย และก็ขอบอกเป็นข้อมูลเบื้องต้นเลยว่าที่นี่ อาหารจานใหญ่..มาก ขนาดกินจุกเลยก็แล้วกัน จึงเหมาะกับคนหมู่มาก ถ้าจะซื้อของฝากแถวนั้นก็พอมี...

(มีรูปหน้าร้านมาให้ดูด้วย แต่ไม่บอกเบอร์โทร. ของเค้าคนตรึมอยู่แล้ว)